Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu - đầu báo beam

Ở các khu vực có diện tích rộng, chiều cao lớn, việc lắp đặt các đầu báo cháy thông thường gặp nhiều khó khăn và khó phát hiện cháy do vùng không gian của vùng bảo vệ quá lớn. Vì thế đầu báo khói tia chiếu ra đời nhằm đáp ứng những đòi hỏi:
Cấu tạo
Hệ thống gồm một đầu phát phát ra chùm sóng hồng ngoại và một đầu thu hồng ngoại.
đầu báo beam
Nguyên lý chung
Thông thường đầu phát và đầu thu hồng ngoại được gắn trên tường, cột cách nhau từ 5 đến 100m trên cùng một trục thẳng. Bình thường đầu phát luôn tạo ra một chùm tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo, chùm tia hồng ngoại này luôn được hướng về phía đầu thu. Dưới tác dụng của chùm tia này, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn luôn làm việc(tương đương công tắc điện tử ở trạng thái đóng) trung tâm báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.
Khi có cháy xảy ra, đám cháy sẽ tạo ra rất nhiều hạt khói, nồng độ khói xuất hiện và tăng ở khoảng không gian giữa đầu phát và đầu thu làm cho số lượng tia hồng ngoại đi từ đầu phát đến đầu thu giảm dần. Khi nồng độ khói của môi trường đặt giữa đầu phát và đầu thu đạt giá trị ngưỡng làm việc của đầu báo khói kiểu tia chiếu - đầu báo beam thì số lượng tia hồng ngoại giảm đến mức đủ nhỏ để khởi động đầu thu làm việc, dẫn đến kích hoạt trung tâm báo cháy hoạt động.
Mỗi đầu báo khói tia chiếu sẽ kết nối với một trung tâm báo cháy nhất định

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét